Những đặc điểm chỉ có ở Ripple (XRP) trong thế giới Crypto.

 

Hôm nay xin giới thiệu với các Fan XRP những đặc điểm khác biệt của Hệ sinh thái Ripple (XRP) trong thế giới cryptocurrency. Đây là những đặc điểm khác biệt do tôi tự sưu tầm để so sánh với các coin ở thời điểm hiện tại. Vì Có thể cái sự hiểu biết là hữu hạn nên rất mong các bạn góp ý và bổ xung thêm (mà các bạn biết) đến cộng đồng.

1Ripple là start up Blockchain duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Hiện tại vốn hóa trên sàn giao dịch chứng khoán của Ripple đang là 14,1 tỷ đô. Đây là một yếu tố quan trọng để ngày 10/10 vừa qua Ủy ban tài chính Hoa Kỳ đã công bố Ripple đã đạt 100/100 điểm chuẩn để trở thành công ty tài chính. Hiện nay, công ty là một trong 3 công ty được cấp phép hoạt động kinh doanh tiền tệ ảo (Bitlicensed) của Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York.

2Công nghệ Ripple (Gợn sóng) là công nghệ ra đời sớm nhất 2004. Trong đó công nghệ chuỗi khối của Bitcoin ra đời 2008. Công nghệ này được phát minh bởi Ryan Fugger tại Vancouver và ý định của ông là tạo ra một hệ thống tiền tệ được phân quyền và có thể cho phép các cá nhân và cộng đồng tạo ra tiền của riêng họ. Vào tháng 5 năm 2011, họ bắt đầu phát triển một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số, trong đó các giao dịch đã được xác nhận bởi sự đồng thuận giữa các thành viên của mạng, chứ không phải bởi quá trình khai thác được sử dụng bởi bitcoin, dựa vào sổ cái của blockchain . Phiên bản mới này của hệ thống Ripple được thiết kế để loại bỏ sự tin tưởng vào các cuộc trao đổi tập trung giống Bitcoin, sử dụng ít điện hơn bitcoin và thực hiện giao dịch nhanh hơn bitcoin .Chris Larsen người trước đây đã thành lập các công ty cho vay E-Loan và Prosper, đã tham gia vào nhóm vào tháng 8 năm 2012 và cùng McCaleb và Larsen tiếp cận Ryan Fugger với ý tưởng tiền tệ kỹ thuật số của họ. Sau khi thảo luận với các thành viên lâu năm của cộng đồng Ripple, Fugger đã trao quyền kiểm soát. Vào tháng 9 năm 2012, nhóm đã đồng sáng lập công ty OpenCoin sau này đổi tên thành Ripple .

3- Là công ty Blockchain – Fintech có nguồn vốn và doanh thu đa dạng nhất và lớn nhất. Theo báo các Quý gần đây doanh thu Qúy 2/2017 là 31.3 triệu đô, Quý 3/2017 Doanh thu là 52,2 triệu đô chủ yếu từ việc bán XRP và bán phần mềm cho ngân hàng. Thông thường với các nhóm hoặc công ty Blockchain khác phát hành ra coin. Nếu cơ chế bằng chứng công việc (Proof of work) ,Nguồn thu phổ biến của họ là việc sửa thuật toán để điều chỉnh độ khó (difficulty lever) ít trong giai đoạn đầu để có thể khai thác nhanh một số coin nhất định. Sau đó để nuôi bộ máy phát triển phần mềm và QR quảng cáo họ phải bán dần số coin hiện có đi để duy trì hệ thống.Thông thường dạng này đến lúc nào đó sẽ bị hụt hơi vì Tiền có tiêu mãi thì núi cũng lở. Còn một số coin của Các tập đoàn chống lưng thì họ chỉ có thể gây quỹ và đó là nguồn duy nhất để phát triển đội ngũ developer mà thôi.

Với Ripple, Nguồn kinh phí để đầu tư phát triển dồi dào nhất bởi lẽ nó có cơ cấu nguồn vốn đa dạng. Với việc phát hành XRP với cơ chế Bằng chứng khái niệm (Proof of concept) tập trung không phải phân chia cho miner ( thợ đào). Hiện các loại nguồn vốn để phát triển bao gồm
– Huy động từ các nhà đầu tư chiến lược bằng cách tạo quỹ
– Huy động từ kênh phát hành thêm trên sàn chứng khoán.
– Huy động từ việc bán XRP cho các Ngân hàng và các cá nhân, quỹ đầu tư..
– Bán phần mềm và giải pháp cho các Ngân hàng sử dụng Xcurrent. Đây là nguồn thu không nhỏ
– Thu phí tư vấn để phát triển công nghệ DLT ( sổ cái phân tán) với các NHTW và các Ngân hang lớn muốn xây dựng Blockchain DLT. Ripple là doanh nghiệp đầu tiên ứng dụng thành công và đưa vào thương mại công nghệ này, một công nghệ phù hợp nhất với nghành ngân hang và các tổ chức tài chính.

4- Là Doanh nghiệp Blockchain có lượng nhân viên cơ hữu đông đảo nhất hiện nay lên đến 180 người. Hiện nay Ripple có 6 văn phòng đại diện được phân bổ trên khắp các vùng lãnh thổ: New York, London, Lucxambua, Singapore, Mumbai – Ấn Độ, Sysney – Australia Sắp tới sẽ mở thêm văn phòng tại Trung Quốc. Ripple có một liên doanh tại Nhật Bản là công ty TNHH SBI ripple asia với cổ phần chiếm 40%. Nó đại diện cho liên minh 61 ngân hàng Nhật Bản chiếm 80% tổng tài sản của các ngân hàng Nhật Bản sử dụng mạng RippleNet.

5 – Là Doanh nghiệp Start up 5 tuổi đời nhưng phải dính vào nhiều cuộc tranh chấp pháp lý nhất. Năm 2014 McCaleb và Larsen hai đồng sáng lập của Ripple chia tay nhau do bất đồng. Lúc đó McCaleb là giám đốc công nghệ (CTO) tách ra mở công ty Blockchain riêng có tên Lumia Stellar với tài sản số XLM. Thế là Ripple và Stellar lao vào một cuộc tranh chấp pháp lý về bản quyền công nghệ về sau chiến thắng thuộc về Ripple.
Vào 5/2015 Ripple lại vướng vào một vụ kiện khi bán ra một XRP ra thị trường mà không được cấp phép. Vụ này đã bị Bộ dịch vụ và tài chính Bang New York phạt 700,000 đôla.
Vào 9/2017, Ripple lại vướng vào vụ kiện pháp lý với Liên minh R3 mà sau này dẫn đến hủy hôn giữa Ripple và R3. R3 là một start up tại New York, một liên minh gần 100 ngân hàng toàn cầu sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) không sử dụng Token, ứng dụng cho hợp đồng thông minh (Smart contract). Một thỏa thuận trước đó giữa Ripple và R3 được thiết lập, R3 sử dụng đồng XRP cho liên minh của mình trong ứng dụng hợp đồng thông minh và cam kết chia sẻ nguồn khác hàng (Ngân hang) của mình. Ripple có trách nhiệm cử đội ngũ kỹ thuật của mình sang R3 để hộ trợ công nghệ và Ripple đồng ý bán 5 tỷ XRP cho R3 với giá không đổi trong năm 5 năm, với giá 0,0085 USD/xrp. Hiện nay vụ kiện vẫn đang tranh chấp. Nhưng Ripple rất tự tin thắng kiện trong vụ kiện này.

6 – RippleNet là mạng lưới duy nhất có khả năng mở rộng hiệu ứng mạng lưới. Thực ra ý tưởng IoV ( Internet of value) đầu tiên không phải là của Ripple. Nhưng Ripple là ứng viên duy nhất có thể thực hiện được ý tưởng ấy. Tại sao vậy ?
– Thứ nhất: Ripple có sự quản lý tập trung với nguồn lực tập trung, không phân tán như các Blockchain công cộng khác. Đây ý bao gồm cả tiềm lực kinh tế và cả khả năng tương tác công nghệ. Giao thức Interledger là giao thức duy nhất hiện nay có khả năng kết nối các nền tảng công nghệ (Web of ledger, Hyperledger, DLT khác, kể cả các hệ thống sổ cái trên nền điện toán đám mây)
– Thứ 2: Ripple có mối quan hệ sâu sắc và cộng sinh với hệ thống ngân hàng truyền thống và động đồng Fintech. Sứ mệnh của Ripple là cung cấp nền tảng công nghệ để cộng đồng ngân hàng truyền thống về gần với cộng đồng fintech.
– Thứ 3: Ripple có sự thân thiện, không đối nghịch với các chính phủ và các Ngân hàng Trung ương như các Blockchain khác. Một Mặt phẳng nhất quán được công nghệ tạo ra để nối liền mạch các thị trường tài chính truyền thống, giúp đảm bảo tính an toàn,nhanh chóng, Hiệu quả kinh tế. Ripple đang nỗ lực giúp các NHTW phát triển các blockchain DLT cho các NHTW để giúp cho các NHTW quản lý và sử dụng hiệu quả dòng tiền tại chính các quốc gia ấy. Tuy nhiên cũng vì sự giúp đỡ nhiệt tình này mà có thể trong khoảng 5 – 10 năm nữa, hàng triệu lao động trong ngành ngân hàng trên toàn thế giới có nguy cơ mất việc làm. Công nghệ Blockchain sẽ can thiệp vào các nghiệp vụ tài chính mà trước đây con người vẫn làm thủ công.
– Thứ 4: Ripple là tổ chức duy nhất được các định chế tài chính lớn đánh giá cao như: Wold Bank, IMF, FED, ECB, Hiện nay FED đang xây dựng bộ tiêu chuẩn thanh toán với tầm nhìn sau 2020, có khoảng gần 300 thành viên bao gồm (các nhà quản lý chính sách, đại diện các ngân hàng lớn, đại diện các ngân hàng nhỏ, đại diện các công ty fintech , đại diện các tập đoàn công nghệ và đại diện cho nhóm khách hàng…) Nội dung bộ tiêu chuẩn bao gồm 6 nhóm yêu cầu: Độ an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, tính tương thích, chống rửa tiền. Trong đó: Ripple được cử làm trưởng nhóm các công ty công nghệ để xử lý hai nhóm nhiệm vụ đó là : Nhanh chóng và Hiệu quả kinh tế. Còn với IMF (quỹ tiền tệ quốc tế) và ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu) đều có những cuộc thảo luận về tương lai thanh toán toàn cầu, Ripple được mời với tư cách khách mời duy nhất để thuyết trình với các đại diện NHTW.

Ngoài ra, Tân giám đốc tài chính mới Will Ron của Ripple người được gọi tên là chuyên gia thâu tóm doanh nghiêp. CEO của Ripple không ngần ngại đưa ra quan điểm có thể dùng một lượng XRP bán ra sau này với mục tiêu thâu tóm một số đối thủ cạnh tranh để luôn giữ Ripple ở vị trí số 1

7- Ripple hiện tại đang triển khai cùng lúc nhiều dự án tham vọng để phát triển nền tảng để thực hiện mục tiêu Internet of value (IoV).
– Dự án mở rộng Interledger. Hợp tác với wold wide web (W3C): Dự án được xây dựng trên cảm hứng của mạng Internet. Để xây dựng bộ tiêu chuẩn kết nối và bộ tiêu chuẩn dữ liệu để kết nối các nền tảng công nghệ. Đây là dự án quan trọng nhất của Ripple với số lượng thành viên tham gia hơn 280 người. Gồm đội 3 nhóm tham gia: Nhóm Ripple team, nhóm W3C team, và nhóm đại diện IT và nghiệp vụ của khoảng 30 ngân hàng lớn tham gia. Ripple có cái nhìn rất sâu sắc về tương lai khi thực hiện kết nối các nền tảng công nghệ Hai quỹ Interledger Foundation và Interledger.js (Nhật bản) được tạo ra như một kho thư viện.
– Dự án codius hợp tác với Hyperledger fabric để xây dựng nền tảng thanh toán Hợp đồng thông minh. Thực chất Dự án này được khởi động lại sau khi Ripple ly hôn với R3.
– Dự án Quilt tạo ra kho thư viện vùng đệm: Hợp tác với Hyperledger để kết nối nền tảng DLT với các Blockchain doanh nghiệp. Vì Interledger viết bằng java còn các Blockchain doanh nghiệp thường viết trên ngôn ngữ java script
– Dự án hợp tác với Chain Inc : để hoàn thiện cơ chế plugin các loại tài sản và fiat trong interledger. Để thực hiện mục tiêu IoV sẽtạo ra tính thanh khoản cho bao gồm tất cả các hang hóa ( chứng khoán, phái sinh, hang hóa.. và tất cả những gì có giá) chứ không chỉ dừng lại ở fiat currency.

Nguồn: Mạnh Cường.

Please follow and like us:

Leave a reply

Your email address will not be published.